Home / Hoa lạ bốn phương / 6 loại cây đặc trưng trong chi Mộc Lan

6 loại cây đặc trưng trong chi Mộc Lan

Nghe tên “Mộc Lan” nhiều người thường lầm tưởng đây là tên gọi của 1 loại cây đặc trưng cho đất nước Nhật Bản. Thực tế “Mộc Lan” là tên của 1 chi thực vật gồm khoàng 210 loài khác nhau. Cùng tìm hiểu đôi nét về chi Mộc Lan và 6 loại cây đặc trưng trong chi này cùng Rosepark ngay hôm nay.

1.Đôi nét sơ lược về chi Mộc Lan

Chi Mộc Lan có tên khoa học là Magnolia. Tên chi đặt theo tên nhà thực vật học người Pháp – Pierre Magnol. Các loại cây thuộc chi này phân bố chủ yếu tại khu vực Đông Nam Á và Đông Á. Một số giống được tìm thấy thưa thớt tại châu Mỹ.

moc lan

Toàn bộ chi Mộc Lan gồm khoảng 210 loại thực vật khác nhau chia làm 2 phân chi là phân chi Magnolia và phân chi Gyponodium. Trong mỗi phân chi lại được chia nhỏ thành các phân tổ và tổ khác nhau.

Tất cả các cây thuộc chi này đều thuộc loại cây thân gỗ. Cây có thể phát triển đạt chiều cao từ 2 đến 30m tùy điều kiện chăm sóc. Các cây đều có lá hình bầu dục lớn, thuôn nhọn ở phần đỉnh. Mặt trên lá có màu xanh đậm và nhẵn bóng. Mặt sau lá được bao phủ bởi 1 lớp lông tơ mỏng. Hoa của chi Mộc Lan thường có 3 màu chính là trắng, hồng tím và vàng. Trong đó, màu trắng là màu hoa phổ biến nhất, tiếp theo đó là màu hồng tím. Các loại Mộc Lan hoa vàng khá hiếm.

2.6 loại cây đặc trưng cho chi Mộc Lan

Dưới đây là 12 loại cây đặc trưng cho chi Mộc Lan được ưa chuộng nhất do Rosepark tổng hợp. Mời các bạn cùng tìm hiểu và chiêm ngưỡng vẻ đẹp tinh khôi của những giống cây này.

– Mộc Lan lá liễu

moc lan la lieu

Theo những ghi chép phổ biến về chi hoa Mộc Lan, sở dĩ Mộc Lan lá liễu có tên gọi như vậy bởi vì cây có những chiếc lá có hình dạng giống với lá liễu nhưng có kích thước lớn hơn. Tuy nhiên, so với các loại cây khác trong họ này, lá của Mộc Lan lá liễu vẫn thuộc loại nhỏ. Cây cho hoa màu trắng thuần khiết vào mùa xuân khi các lá đã rụng hết. Cây có tên khoa học là Anise Magnolia. Mộc Lan lá liễu có nguồn gốc xuất xứ từ Nhật Bản

– Mộc Lan Ashe

moc lan Ashe

Mộc Lan Ashe có tên Latinh là Magnolia ashei  hoặc  Magnolia macrophylla subsp. Ashei. Khác với những loại hoa Mộc Lan thường gặp ở Việt Nam, Mộc Lan Ashe là loại cây dạng bụi lớn. Cây sở hữu những phiến lá lớn, dài tới 60 cm. Nhiều ghi chép không chính thức cho rằng, Mộc Lan Ashe thuộc phân loài Mộc Lan lá lớn. Không chỉ có kích thước lá “ngoại cỡ”, hoa của Mộc Lan Ashe cũng lớn hơn gấp nhiều lần so với các loại Mộc Lan khác. Cây được vinh dự đặt tên theo nhà thực vật học tại viện Lâm nghiệp Hoa Kỳ – William Willard Ashe. Mộc Lan Ashe có nguồn gốc xuất xứ từ Bắc Mỹ.

– Mộc Lan Cucumber

moc lan cucumber

Mộc Lan Cucumber hay tạm dịch là Mộc Lan dưa chuột có tên Latin là Magnolia acuminata. Dường như cái tên đã nói lên tất cả. Cây được gắn biệt danh “dưa chuột” bởi lẽ các quả non và nụ hoa khi chưa nở có màu sắc và hình dạng tương đồng với quả dưa chuột. Mộc Lan Cucumber cho hoa màu vàng xanh lạ mắt. Cây có nguồn gốc xuất xứ từ Đông Bắc Mỹ. Mộc Lan Cucumber thuộc loại cây bóng mát. Chiều cao trung bình mỗi cây đạt từ 10 đến 20 mét.

– Mộc Lan Lily

moc lan lily

Khi nhắc tới hoa Mộc Lan đa số mọi người có ý nhắc tới loại hoa Mộc Lan Lily này. Hoa Mộc Lan Lily chính là loại hoa Mộc Lan xuất hiện trong bộ phim hoạt hình nổi tiếng của Disney Channel – Hoa Mộc Lan. Mộc Lan Lily là cho hoa màu tím hồng. Hoa khi nở các cánh có dạng khum nhất định. Cây còn có tên gọi khác là Mộc Lan tulip hoặc Mộc Lan tím. Loại Mộc Lan này có chiều cao khá khiêm tốn so với những giống khác cùng Chi. Cây chỉ đạt kích thước từ 3 đến 8 mét khi trưởng thành. Mộc Lan Lily có nguồn gốc thực sự từ Trung Quốc.

– Mộc Lan Southern

sen dat

Mộc Lan Southern có tên Latin là grandiflora Magnolia. Cây được trồng phổ biến tại phía Nam nước Mỹ. Loại Mộc Lan này được xem là loại cây đại diện cho 2 bang Louisiana và Mississippi. Tại Việt Nam, loại cây có tên gọi phổ biến là hoa Sen đất.

– Mộc Lan sao

moc lan sao

Mộc Lan sao thuộc loại cây bụi lớn. Mộc Lan sao cho hoa có từ 18 đến 25 cánh trắng thon dài. Các cánh mọc xen kẽ, tạo thành hình ngôi sao. Chính vì vậy mà cây được gọi là Mộc Lan sao. Tên khoa học của cây là Magnolia stellata. Cây ra hoa chủ yếu vào mùa xuân. Mộc Lan sao có nguồn gốc từ Nhật Bản.

Trên đây là 6 loại hoa Mộc Lan khác nhau đại diện cho chi Mộc Lan do Rosepark tổng hợp. Qua bài viết này, chắc hẳn nhiều bạn sẽ không còn nhẫm lẫn giữa chi hoa Mộc Lan với 1 loại hoa Mộc Lan riêng biệt nữa phải không ạ. Cùng tìm hiểu thêm nhiều loại hoa lạ bốn phương với chúng tôi qua các bài viết sau nhé.

About Maiha

Check Also

cay-ly-toi-9-2

Hoa lan tỏi loài cây leo đẹp mắt mang mùi hương hấp dẫn

Cây hoa lan tỏi (lý tỏi) là một loại cây leo thân gỗ, có mùi …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *