Home / Cách trồng cây / Cách trồng và chăm sóc hoa thược dược

Cách trồng và chăm sóc hoa thược dược

Giới thiệu về hoa thược dược

Hoa thược dược có nguồn gốc từ Mexico. Không biết tự bao giờ nhưng loài hoa thược dược này đã được du nhập vào Việt Nam và nó trở nên phổ biến và là hoa truyền thống của người Việt.

thuoc-duoc-29

Chúng thuộc dòng họ cúc, họ đồng tiền. Có nhiều màu sắc rực rỡ như màu đỏ cờ, đỏ nhung, trắng, tím, cam, và màu đặc biệt.

Cách trồng và chăm sóc

Cách trồng

Hoa thược dược được trồng theo 3 cách khác nhau: nhân giống bằng củ, bằng hạt và phương pháp giâm cành bấm ngọn.Trong đó phương pháp nhân giống bằng củ và giâm cành bấm ngọn phổ biến hơn cả.

thuoc-duoc-17

Thích hợp nhất khi giâm củ là vào mùa thu khi thời tiết đã dịu mát. Đến hết mùa xuân là hết mùa hoa bạn nên cắt bỏ phần lá và thân cây để cây tích trữ dinh dưỡng vào củ.  Sau khi củ đã già bạn có thể đào củ bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Sau khoảng 90 ngày gieo trồng cây sẽ bắt đầu bói hoa.

thuoc-duoc-12

Ngoài ra nếu giâm cành thì thời điểm giâm tốt nhất là tháng 9 dương lịch. Thời gian cho hoa sau khi trồng giao động từ 70 đến 85 ngày. Ưu điểm của phương pháp giâm cành bấm ngọn là cây sai hoa do được kích thích bằng cách bấm ngọn.

Chăm sóc

Thược dược là loài ưa ánh sáng nên để cây ở ngoài trời. Nhưng khi chuẩn bị ra nụ thì phải chú ý đưa cây vào chỗ tối, nơi có nhiệt độ thấp để cho cây tiện ra hoa. Nên tưới nước vào đầu buổi sáng để cây không bị thiếu nước và cháy nắng.

thuoc duoc

Phân bón cho cây thược dược chủ yếu là phân hữu cơ đã hoại mục. Trong quá trình cây ra nụ cần chú ý bổ sung thêm chất dinh dưỡng để cây cho hoa đẹp.

Nếu cây bị thối rễ, nguyên nhân chủ yếu là do tưới nhiều nước làm đất quá ẩm.

thuoc-duoc-8

Dù nhân giống bằng phương pháp nào thì đến đầu mùa hạ cây sẽ bắt đầu lụi tàn dần.

thuoc-duoc-16

Thời điểm này nắng nóng gay gắt, cây dễ bị cháy lá, khô héo nên bạn chú ý làm giàn lưới đen che chắn cho cây. Nếu cây đạt độ cao trên 80cm, bạn nên cắm cọc cho cây tránh hiện tượng gẫy đổ.

 

About phuongnguyen

Check Also

kim-dong-vang

Kim Đồng Vàng – Loại cây của thăng hoa và phú quý

Kim Đồng Vàng với màu vàng của hoa đặc trưng cho sự thăng hoa, phú …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *