Home / Hoa lạ bốn phương / Cùng tìm hiểu về cây phượng vàng độc đáo

Cùng tìm hiểu về cây phượng vàng độc đáo

Ai đã từng đi qua tuổi học trò chắc hẳn đều nhớ tới loài hoa phượng vĩ. Hình ảnh những chùm hoa phượng đỏ rực cháy trên nền trời xanh đã khắc sâu trong tâm trí của nhiều người. Nhưng ít ai biết được, ngoài phượng đỏ tại một số địa phương tại nước ta còn trồng giống phượng vàng lạ mắt.

1.Giới thiệu chung về cây hoa phượng vàng

phuong vang 1

Thực tế phượng vàng là loại cây họ Đậu (Caesalpiniaceae)  khác với cây phượng đỏ. Tuy nhiên, do có phần thân và phần lá rất giống với phượng đỏ nên nhiều người gọi cây chung là cây phượng có hoa vàng.

– Nguồn gốc xuất xứ

Tên khoa học của cây phượng vàng là Parahyba Schizolobium hay Schizolobium excelcium. Cây có nguồn gốc xuất xứ từ Brazil.

phuong vang 2

Phượng vàng được biết tới là loài cây có khả năng sinh trưởng và phát triển nhanh trong khí hậu nhiệt đới. Chính vì vậy, khi được chuyển về Việt Nam cây thích nghi rất tốt. Tại nước ta, cây hiện được trồng tại một số thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Tp Hồ Chí Minh, Đà Lạt,…

– Đặc điểm hình thái

Cây phượng vàng thuộc loại cây thân gỗ lớn. Trong điều kiện thuận lợi, cây có thể cao tới từ 10 đến 15m. Bao bọc phần thân là lớp vỏ dày, xù xì màu nâu xám. Đường kính thân có thể lên tới trên 30 cm nếu trong vòng 3 năm đầu trồng trực tiếp xuống đất vườn.

phuong vang 3

Tán và lá của cây phượng vàng khá giống với cây phượng vĩ. Nếu khi cây chưa ra hoa, chỉ nhìn bằng mắt thường rất khó phân biệt đâu là phượng vàng đâu là phượng vĩ. Tuy không có nhiều cành nhánh phụ nhưng tán của cây khá lớn do sở hữu những lớp lá kép 2 lần. Mỗi nhánh lá gồm khoảng 18 đến 20 đôi lá phụ mọc cân xứng.

phuong vang

Chắc hẳn khi nghe tên nhiều bạn yêu hoa đã đoán được màu hoa của cây. Phượng vàng sở hữu những chùm hoa sai chĩu màu vàng ruộm. Mỗi chùm hoa gồm từ 8 đến 20 nhánh nhỏ.

phuong vang 4

Trên mỗi nhánh, các nụ, các hoa mọc đối xứng trên từ dưới lên trên. Trung bình mỗi nhánh có tới 60 nụ. Do vậy, khi cây nở rộ sẽ tạo nên một cảnh tượng vô cùng đẹp mắt. Đặc biệt, khi cây nở hoa, các lá cũng rụng dần khiến toàn cây nổi bật như một đốm lửa kiêu hãnh.

Sau khi hoa tàn, những quả non bắt đầu được hình thành. Tương tự như quả của cây phượng vĩ, quả của cây phượng vàng cũng có dạng thon dài.

2.Công dụng trang trí cảnh quan

Cây hoa độc đáo phượng vàng được rất nhiều bạn yêu hoa tìm mua để sử dụng trong việc trang trí cảnh quan. Với những ưu điểm như tán lớn, ít sâu bệnh, hoa đẹp; phượng vĩ luôn luôn là một trong số những cây được nhắc tới đầu tiên khi trang trí cảnh quan tại các công trình cao cấp như resort, bệnh viện, công viên,…

phuong vang 6

Ngoài ra, bạn yêu hoa cũng có thể trồng loại cây quý này tại vườn nhà để cùng ngắm nhìn vẻ đẹp rực rỡ của chúng mỗi độ hè về.

About Maiha

Check Also

cay-ly-toi-9-2

Hoa lan tỏi loài cây leo đẹp mắt mang mùi hương hấp dẫn

Cây hoa lan tỏi (lý tỏi) là một loại cây leo thân gỗ, có mùi …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *