Home / Hoa lạ bốn phương / Không thể rời mắt trước vẻ đẹp của Sen đa lộc

Không thể rời mắt trước vẻ đẹp của Sen đa lộc

Có một loài hoa xuất xứ từ châu Á mang vẻ đẹp lạ mắt khiến cho người người phải tò mò ngay lần đầu ngắm nhìn. Đó chính là Sen đa lộc

Cây Sen đa lộc hay còn gọi là cây Đa lộc, cây Gừng tàu, hoa Vạn Phúc. Cây có nguồn gốc xuất xứ từ Thái Lan và Indonesia.

1.Giới thiệu chung về cây Sen đa lộc

sen-da-loc-7

Cây Sen đa lộc có tên khoa học là Etlingera elatior. Cây được giải phẫu khoa học và công bố vào năm 1986. Ngoài Thái Lan và Indonesia, cây hoa lạ này còn được trồng tại một số khu vực tại Việt Nam, Lào, Campuchia.

Đặc điểm thân cành và khả năng phát triển

Cây Sen đa lộc có danh xưng “Sen” trong tên gọi tuy nhiên, thực chất giống cây này thuộc họ Gừng cùng với nghệ, rong, riềng. Đặc điểm chung của những loại cây này là thân rễ bò ngang và tạo củ ẩn sâu trong đất.

Cây đa lộc thuộc loại cây thân thảo lâu năm. Sau khoảng từ 6 tháng đến 1 năm trồng và chăm sóc, cây có thể đạt chiều cao từ 2 đến 3 mét. Những năm sau đó, cây tiếp tục phát triển mạnh. Chiều cao tối đa cây có thể đạt tới là 6 mét.

sen-da-loc-5

Thân của Sen đa lộc có dạng trụ tròn. Đường kính thân của cây trưởng thành từ 2 – 3 cm. Các lá mọc xen kẽ, đối xứng thành 2 hàng. Lá của Sen đa lộc có hình elip, thon nhọn về phía đỉnh lá. Thoạt nhìn, nếu cây chưa ra hoa trông khá giống cây riềng.

Nhìn chung, cây Sen đa lộc không khó chăm sóc. Cây phát triển tốt trong điều kiện nóng ẩm của các nước Đông Nam Á. Điều đặc biệt là nếu trồng cây tại nơi đất màu mỡ, cây sẽ chuyển hết chất dinh dưỡng đi nuôi lá và thân. Chính vì vậy, muốn cây siêng hoa bạn nên trồng cây tại nơi đất khô, hạn chế tưới nước. Ngoài ra, cần tăng cường bón phân lân, phân kali, hạn chế bón phân đạm để hoa đạt kích thước lớn

Đặc điểm bông, cánh

Các mầm hoa của Sen đa lộc mọc thẳng từ đất vươn lên. Hoa mọc thành cụm trên đỉnh. Bao bọc bên ngoài đài hoa là các lá bắc bản to, màu sắc tương đồng với hoa. Trên 1 cụm hoa, có tới cả trăm cánh nhỏ, xếp xít tứ phía tạo thành hình bán cầu đẹp mắt. Viền ngoài của cánh có màu trắng hồng nổi bật.

sen-da-loc-1

Cây bắt đầu bói hoa từ tháng thứ 7 trở đi. Những cụm thân lớn cho từ 4 đến 8 hoa trong 1 đợt. Trong khi đó, các cụm thân non chỉ cho 2 hoa. Chiều cao mầm hoa tính từ mắt đất đến đỉnh hoa khoảng 0,8 đến 1,5 mét.

Hoa Sen đa lộc có 3 màu: màu đỏ, màu hồng kem, màu trắng. Trong đó màu đỏ là màu phổ biến nhất và màu trắng là màu hiếm gặp nhất.

Cây cho hoa gần như quanh năm tại vùng có khí hậu nóng ẩm, ánh nắng dồi dào.

Hoa của cây Sen đa lộc bền lâu ( từ 7 đến 10 ngày). Tuy sở hữu vẻ đẹp độc và lạ nhưng Sen đa lộc lại không có hương thơm

Ngoài công dụng trang trí cảnh quan, hoa của Sen đa lộc còn được chế biến thành nhiều món ăn tại Thái Lan như: salad, cá om rất bổ dưỡng.

mon-an-tu-sen-da-loc

Món salad được làm từ hoa Sen đa lộc được rất nhiều thực khách yêu thích tại Thái Lan

2.Ngắm nhìn vẻ đẹp của hoa Sen đa lộc cùng Roseparkvietnam

sen-da-loc-6

Vị khách nhỏ “ghé thăm” đài hoa Sen đa lộc mới chớm nở

sen-da-loc-8

Các lớp cánh luân phiên mọc so le tạo nên vẻ đẹp hoàn mỹ cho đài hoa 

sen-da-loc-10

Sen đa lộc màu hồng kem nhẹ nhàng

sen-da-loc-11

Cụm hoa Đa lộc mới nhú

sen-da-loc-12

Đài hoa kiêu sa vươn mình trong nắng

sen-da-loc-14

Màu hồng phấn của Sen đa lộc khiến nhiều người liên tưởng tới vẻ thùy mỵ của người thiếu nữ

sen-da-loc-15

Sen đa lộc màu trắng thuần khiết và tinh khôi

sen-da-loc-18

Cụm hoa Đa lộc trắng mới nhú khỏi mặt đất chuẩn bị bung nở

About Maiha

Check Also

cay-ly-toi-9-2

Hoa lan tỏi loài cây leo đẹp mắt mang mùi hương hấp dẫn

Cây hoa lan tỏi (lý tỏi) là một loại cây leo thân gỗ, có mùi …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *