Home / Cách trồng cây / Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa ông lão

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa ông lão

Tìm hiểu chung về cây hoa Ông lão

Hoa ông lão có tên khoa học là Clematis. Cây có nguồn gốc từ Trung Quốc và các nước Châu Âu. Trên thế giới hiện có hơn 300 giống Clematis khác nhau với đa dạng màu sắc, kiểu dáng hoa. Gần đây hoa ông lão đã được du nhập về Việt Nam nhưng chưa được nhân giống rộng rãi, giá thành vẫn khá cao.

Cây hoa Ông lão là giống cây dây leo thân hóa gỗ có thân leo mềm mại, sống lâu niên. Nếu được trồng đất và chăm sóc tốt cây có thể leo tới gần 4m. Cây thích hợp với khí hậu nhiệt đới. Hoa nở nhiều vào cuối Xuân tới đầu Hè khoảng tháng 5-6, các mùa còn lại hoa nở rải rác. Cây càng lâu năm hoa càng sai.

cay-hoa-ong-lao-canh-don

Hoa ông lão đa dạng về chủng loại và màu sắc với hơn 300 giống loài khác nhau.

Cây hoa Ông lão có rất nhiều ứng dụng trong trồng và trang trí cảnh quan sân vườn như trồng chậu hoa treo, trồng chậu tạo giàn hay cho leo giàn, bờ rào đều rất đẹp bởi không chỉ sai hoa, màu sắc rực rỡ mà hoa ông lão còn có hương thơm dịu ngọt như hương vani cực kỳ ấn tượng.

Xem thêm các giống cây hoa độc đáo khác >>> Hoa lạ bốn phương

cay-hoa-ong-lao-mau-hong-tim-canh-don

Cây hoa ông lão trồng leo hàng rào

cay-hoa-ong-lao-mau-hong-canh-don-03

Chậu hoa ông lão màu hồng cánh đơn với lồng vòm thiết kế đẹp mắt

cay-hoa-ong-lao-mau-tim-canh-kep-01

Cây hoa ông lão trồng đất cho leo giàn

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa ông lão

Phương pháp nhân giống

Cây hoa ông lão thường được nhân giống bằng phương pháp gieo hạt hoặc giâm chiết cành. Thời gian nhân giống tốt nhất là đầu Xuân. Bạn có thể trồng vào chậu, trồng trực tiếp xuống đất trong vườn.

Khi trồng bầu cây xuống đất, bạn cần tránh làm vỡ bầu cây, cắt tỉa vợi lá cây và một số cành nhánh nhỏ để cây có thể dễ dàng thích nghi với môi trường mới. Làm đất trước khi trồng có thể trộn thêm phân NPK hoặc mùn hữu cơ vào đất. Đào hố to đặt bầu cây xuống và phủ đất lên. Tưới nước đẫm để rễ có cơ hội tiếp cận với đất mới.

cay-hoa-ong-lao-05

Sắc hoa đỏ nổi bật trên nền lá xanh mướt

cay-hoa-ong-lao-06

Hoa leo ông lão màu trắng cánh đơn

cay-hoa-ong-lao-mau-hong-do--canh-don-02

Giàn leo hoa ông lão rực rỡ cuốn hút

Chăm sóc cây hoa ông lão

Để có thể chăm sóc cây hoa ông lão phát triển tốt nhất bạn cần lưu ý những vấn  đề sau

  • Vị trí trồng: Hoa ông lão là cây dây leo cho hoa, nên cần rất nhiều nắng (tối thiểu là 6 tiếng ánh nắng một ngày) tuy nhiên mặt đất và gốc cây thì cần phải được giữ mát. Bạn có thể trồng phủ lên mặt đất một sốcác loại cây hoa thân thảo rễ nông hoặc phủ lên mặt đất một lớp mùn hữu cơ khoảng 2-3 cm giúp che chắn cho mặt đất, làm mát rễ, giữ ẩm và cung cấp dinh dưỡng cho cây. Nơi trồng cũng cần phải thoáng gió.
  • Đất trồng: Đất trồng tốt nhất cho hoa ông lão cần phải giàu dinh dưỡng, tơi xốp và thoát nước tốt bởi cây ưa ẩm nhưng không ưa úng. Nếu úng nước quá lâu sẽ làm hư hại tới rễ, gây thối rễ hoặc nấm bệnh cho cây trồng.
  • Nước tưới: Lượng nước vừa đủ, khi tưới cần kiểm tra độ ẩm của đất và xem điều kiện thời tiết. Cần tưới nhiều hơn vào những ngày trời nắng nóng, hạn hán.
  • Một số bệnh thường gặp là nấm mốc, chúng phát triển nhiều vào mùa ẩm nồm, và tại những khu vực có sự lưu thông không khí kém. Ngoài ra còn một số loại sâu bệnh khác như nhện và rệp.
  • Thường xuyên cắt tỉa hàng năm để cây bật nhiều cành nhánh và cho hoa nhiều hơn

Chúc các bạn thành công!

Khánh Hoàng

 

About khanhhoang90

Check Also

aid452955-v4-900px-Garden-With-Vinegar-Step-8

Chăm sóc vườn cảnh cùng giấm ăn

Giấm ăn là một loại gia vị đã quá quen thuộc đối với chúng ta. …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *