Home / Hoa lạ bốn phương / Loài hoa mai lạ lùng cho hoa đẹp không kém mai vàng Việt Nam

Loài hoa mai lạ lùng cho hoa đẹp không kém mai vàng Việt Nam

Bạn là người yêu thích các loại hoa cây cảnh? Vậy bạn đã biết tới cây mai Hà Lan chưa? Bật mí nhé, loại cây hoa lạ này sở hữu những chùm hoa vàng có hình dáng vô cùng giống với hoa mai vàng Việt Nam nhé. Cùng tìm hiểu về mai Hà Lan với Rosepark.vn qua bài viết sau.

Chắc hẳn cái tên mai Hà Lan còn khá lạ lẫm đối với nhiều bạn yêu hoa. Nhưng nếu đã biết tới loại cây lạ này, chắc chắn bạn sẽ muốn rinh ngay một cây để trồng tại vườn nhà. Tại một số địa phương mai Hà Lan còn có tên gọi khác là mai hoa đăng, huỳnh hoa đăng hay cây bông vàng, cây bơ vàng,…

1.Giới thiệu chung về cây mai Hà Lan

– Nguồn gốc xuất xứ:

mai ha lan 1

Cây mai Hà Lan có nguồn gốc xuất xứ từ các nước Myanmar, Ấn Độ và Indonesia. Ban đầu, loại cây này được tìm thấy tại các khu rừng rụng lá tại các nước này. Sau đó, khi phát hiện thấy cây có sức phát triển tốt, cho tán rộng và đặc biệt có hoa đẹp mắt nhiều người đã đem về trồng và nhân giống rộng rãi. Tại Việt Nam, mai Hà Lan bắt đầu được trồng và nhân giống tại một số trang trại lớn như trang trại hoa cây cảnh Thăng Long từ năm 2009.

– Tên khoa học:

mai ha lan 2

Cây mai Hà Lan là loại cây thuộc họ Điều nhuộm (Bixaceae). Tên khoa học đầy đủ của mai Hà Lan là Cochlospermum religiosum. Do có quả khá giống với cây bông nên loại hoa lạ này có tên tiếng là Golden Silk cotton hoặc Buttercup Tree.

– Đặc điểm hình thái:

Mai Hà Lan là loại cây thân gỗ. Trong điều kiện thích hợp cây có thể phát triển cao trên 10m và cho tán rộng hơn 5m. Phần thân cây được bao bọc bởi lớp vỏ dày màu xám đen.

mai ha lan 3

Mai Hà Lan là loại cây cho lá đơn. Mỗi lá xẻ từ 3 đến 5 thùy. Mỗi thùy hình elip thon nhọn ở đỉnh. Mỗi lá được gắn với cành bằng một cuống dài từ 6 đến 20 cm. Lá của mai Hà Lan tương đối dày. Hai mặt lá được phủ một lớp lông tơ màu trắng ngà.

mai ha lan 4

Như đã nói ở trên, hoa mai Hà Lan có hình dáng tương đối giống với mai vàng Việt Nam. Mỗi bông gồm năm cánh màu vàng tươi. Hoa mai Hà Lan là hoa lưỡng tính. Trên 1 bông gồm cả nhị và nhụy màu vàng đậm. Đường kính bông từ 5 đến 10 cm. Phần đầu của mỗi cánh hoa có khía sâu khiến cánh hoa có phần giống với hình trái tim. Những chỉ nhụy dài từ 1,5 đến 2,5cm mọc thành từng cụm xung quanh bầu nhụy. Hoa mai Hà Lan có hương thơm dịu nhẹ.

Mai ha lan

Tại Việt Nam, mai Hà Lan cho hoa chủ yếu vào đầu mùa xuân khoảng từ giữa tháng tháng 2 dương lịch đến hết tháng 4. Sau khi nở nộ, cây bắt đầu đậu quả. Quả non có màu xanh lá mạ hình bầu dục. Khi quả chín, phần vỏ khô cứng và chuyển sang màu nâu đen. Khi đến thời điểm thích hợp, lớp vỏ cứng này tự động bung tách thành nhiều phần để lộ phần bông có lẫn hạt phía trong.

2.Công dụng trang trí cảnh quan của cây mai Hà Lan

Mai Hà Lan cho hoa đẹp, tươi lâu và có hương thơm dịu dàng. Mỗi độ cây nở rộ, tất cả các lá hầu như rụng hết chỉ còn để lại những nhành hoa xum xuê. Không chỉ có vậy, với tán rộng, mai Hà Lan còn là loại cây bóng mát tuyệt hảo. Chính vì vậy mà loại cây lạ này được nhiều người ưa chuộng.

mai ha lan 5

Bạn có thể trồng cây trực tiếp xuống sân vườn để cây phát triển cao lớn và cho bóng mát. Nếu bạn không sở hữu những khu vườn rộng, bạn hoàn toàn có thể trồng cây vào các chậu lớn đặt tại hiên nhà hoặc ban công. Tuy trồng trong chậu nhưng  mai Hà Lan vẫn có thể cho hoa bình thường như trồng trực tiếp xuống đất vườn.

About Maiha

Check Also

kim-dong-vang

Kim Đồng Vàng – Loại cây của thăng hoa và phú quý

Kim Đồng Vàng với màu vàng của hoa đặc trưng cho sự thăng hoa, phú …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *