Home / Hoa lạ bốn phương / Mãn đỉnh hồng, loài hoa lạ mang vẻ đẹp độc đáo

Mãn đỉnh hồng, loài hoa lạ mang vẻ đẹp độc đáo

Mẹ thiên nhiên thật tuyệt diệu, ban cho muôn loài dáng vẻ riêng biệt và độc đáo. Chỉ tính riêng các loài thực vật có hoa đã có xấp xỉ 42 nghìn giống thuộc các chi, nhánh khác nhau. Trong số đó có hàng nghìn loài sở hữu hình dáng lạ mắt và màu sắc đặc biệt. Một trong những loài hoa đó có thể kể tới Mãn đỉnh hồng.

1.Giới thiệu chung về hoa Mãn đỉnh hồng

– Đặc điểm thân, cành

Hoa Mãn đỉnh hồng thu hút ánh nhìn của bạn yêu hoa bởi chiều cao ấn tượng. Nếu được trồng và chăm sóc trong điều kiện phù hợp loài hoa lạ này có thể đạt chiều cao tối đa là 3,5m. Đối với các cây có tốc độ phát triển chậm, chiều cao trung bình xấp xỉ 1,2m đến 1,5m.

man-dinh-hong-15

Vườn hoa Mãn đỉnh hồng đang độ trổ bông rực rỡ

Sau khi nảy mầm khoảng 1 tháng, vẻ ngoài của cây khá giống với các cây bầu, bí. Lá cây xanh thẫm, phủ lông 2 mặt. Các lá xẻ thùy và có đường gân nổi rõ rệt.

Trong khoảng từ 1 – 2 tháng tiếp theo, cây nhanh chóng phát triển về chiều cao. Thân cây mãn đỉnh hồng mọc theo phương thẳng đứng, khá giòn và yếu. Bề mặt thân được phủ kín bởi 1 lớp lông mao.

man-dinh-hong-9

Cấu tạo chi tiết của hoa Mãn đỉnh hồng

Bước vào giai đoạn sinh sản, các nụ hoa bắt đầu mọc so le xen kẽ ở phần ngọn.

– Hình dáng và màu sắc hoa

Hoa Mãn đỉnh hồng có nhiều màu sắc đa dạng như: màu đỏ nhung, màu hồng phấn, màu trắng, màu đỏ cờ, màu cam, màu vàng, màu tím hồng, màu đen,…

man-dinh-hong-12

Các loại màu phổ biến của hoa Mãn đỉnh hồng

Mỗi ngọn hoa Mãn đỉnh hồng gồm từ 12 đến 20 bông mọc xum xuê đẹp mắt. Mãn đỉnh hồng được chia làm 2 loại là mãn đỉnh hồng cánh đơn và mãn đỉnh hồng cánh kép.

Hoa Mãn đỉnh hồng cánh đơn có hình dáng tương đối giống với hoa râm bụt đơn. Các cánh có hình tam giác, lượn tròn ở các góc. Nhiều cánh có phần diềm lượn sóng. Các cánh có kích thước đồng đều. Phần cánh gắn với đài nhụy thường có màu đậm hơn so với các vùng còn lại.

man-dinh-hong-11

Hoa Mãn đỉnh hồng cánh đơn có phom dáng tương đối giống với hoa râm bụt đơn

Hoa Mãn đỉnh hồng cánh kép có phom hoa đẹp mắt hơn Mãn đỉnh hồng đơn. Các lớp cánh phía ngoài của Mãn đỉnh hồng kép tương đối giống với Mãn đỉnh hồng đơn. Gần tâm, các cánh dày và nhỏ, cuộn xoắn với nhau tạo thành khối hình bán cầu. Trên 1 ngọn cây, số lượng bông Mãn đỉnh hồng kép cũng nhiều hơn Mãn đỉnh hồng đơn. Khi các hoa nở đồng loạt, ngọn cây tựa như 1 dải lụa hoa.

man-dinh-hong-5

Mãn đỉnh hồng kép với các lớp cánh nhỏ cuộn xoắn đẹp mắt phía gần tâm

– Chu kỳ ra hoa

Hoa Mãn đỉnh hồng phát triển mạnh vào thời điểm thời tiết mát mẻ (từ tháng 11 đến hết tháng 3). Mỗi năm cây cho hoa 1 lần rồi lụy tàn. Sau khoảng 90 ngày nảy mầm, cây sẽ bắt đầu đơm hoa.

– Cách trồng và chăm sóc

Mãn đỉnh hồng được nhân giống chủ yếu bằng phương pháp gieo hạt. Hạt Mãn đỉnh hồng bắt đầu nảy mầm sau từ 3 – 4 ngày được gieo trong đất ẩm.

Để Mãn đỉnh hồng phát triển tốt và cho sai hoa, người trồng nên chú ý một số điểm sau:

+ Về chế độ nước tưới: Nên cung cấp cho cây 1 ngày 2 lần do loại hoa độc đáo này tương đối ưa ẩm. Tuy vậy, cần đảm bảo độ thông thoáng cho bộ rễ phía dưới. Nếu trồng vào chậu cần lựa chọn chậu có nhiều lỗ nhỏ. Nếu trồng cây trực tiếp xuống đất vườn nên chọn loại đất tơi xốp, thoát nước tốt.

man-dinh-hong-14

Mãn đỉnh hồng được phun tưới thường xuyên và cắm cọc cẩn thận

+Về vị trí đặt cây: Muốn cây luôn xanh tốt, không bị hiện tượng vàng vọt, người trồng cần đặt cây tại nơi có nhiều ánh nắng mặt trời. Do đặc điểm thân cành vươn cao nên khi chăm sóc bạn nên lưu ý để cây dựa vào tường rào hoặc cắm cọc trống cho cây. Tránh đặt cây tại nơi có gió mạnh, phòng trừ hiện tượng gãy đổ.

Khi cây trổ hết hoa, bạn cắt bỏ phần ngọn già, giữ lại phần gốc để chăm sóc chuẩn bị cho mùa sau.

2.Ngắm nhìn vẻ đẹp của hoa Mãn đỉnh hồng

man-dinh-hong-8

Nhành hoa Mãn đỉnh hồng màu đen quý hiếm

man-dinh-hong-7

Những bông Mãn đỉnh hồng 2 màu độc đáo

man-dinh-hong-6

Chùm hoa Mãn đỉnh hồng vàng cánh kép rực rỡ

man-dinh-hong-4

Mãn đỉnh hồng màu hồng phấn duyên dáng

man-dinh-hong-1

Những bông hoa Mãn đỉnh hồng màu đặc biệt khoe sắc

 

man-dinh-hong-3

Những nhánh Mãn đỉnh hồng trắng đen mọc xen kẽ nổi bật

Các bạn vừa được chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo của hoa Mãn đỉnh hồng. Nếu bạn ấn tượng bởi máu sắc cũng như phom dáng của hoa, hãy để lại cảm nhận của bạn về loài hoa lạ này ở phần bình luận phía dưới nhé.

About Maiha

Check Also

cay-ly-toi-9-2

Hoa lan tỏi loài cây leo đẹp mắt mang mùi hương hấp dẫn

Cây hoa lan tỏi (lý tỏi) là một loại cây leo thân gỗ, có mùi …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *