Home / Hoa bốn mùa / Hoa tết / Nhất Chi Mai loài hoa mang cốt cách tâm hồn Việt

Nhất Chi Mai loài hoa mang cốt cách tâm hồn Việt

      Ngày Tết đang đến gần, nhà nhà, người người đều muốn trang hoàng cho thật lộng lẫy. Hoa ngày tết góp phần vào vào nét đẹp văn hóa bất biến qua hàng ngàn năm. Những chậu hoa cây cảnh đã tô điểm thêm cho đất nước một mùa xuân mới an lành, thịnh vượng hơn. Gắn bó và thiết thiết với con người Việt Nam từ bao đời nay có lẽ phải kể đến Nhất chi mai.

mai-trang

Nhất Chi Mai loài hoa đẹp đến Cao Bá Quát cũng phải cúi đầu

Từng cánh hoa màu trắng tinh khiết nở rộ trên những thây cây già nua, khúc khuỷu càng nổi bật nên vẻ đẹp tao nhã, sang trọng mang cốt cách tinh thần của người Việt. Bởi thế mà loài hoa đã đi vào thi ca, đẹp đến độ tới Cao Bá Quát cũng phải cúi đầu.

nhat chi mai

Trong cuốn từ điển Văn Học có viết Cao Bá Quát tuy sống nghèo khổ nhưng khinh bỉ những kẻ khom lưng, uốn gối để được giàu sang và tin rằng có thể thay đổi cuộc đời mình. Một cuộc đời chọc trời khuấy nước thỏa trí tang bồng ông không bao giờ luồn cúi ai, duy chỉ cúi đầu trước Hoa Mai – “Nhất sinh đê thủ bái mai hoa”.

nhat chi mai

Hoa mai đẹp tinh khiết là thế. Trong dân gian nhất chi mai còn được gọi là mai trắng, lưỡng nhị mai, nhị độ mai cùng họ với anh đào, mơ, mận khác với giống hoa mai vàng của miền Nam.

Tết cổ truyền không thể thiếu hoa mai

Nhat chi mai

Nhất chi mai là loài hoa quý hiếm và chỉ sống trong những vùng có mùa đông lạnh giá. Chúng là những cây lưu niên, trồng càng lâu năm gốc cây càng to, xù xì và cổ kính.

nhat chi mai

Hơn nữa Nhất chi mai còn rất kén người chơi. Loài hoa đặc biệt hơn tất cả các loại hoa khác là khi chưa nở nụ hoa màu hồng nhưng khi nở rộ hoa biến thành màu trắng muốt làm rạng rỡ cả mùa xuân. Trước khi rụng xuống từng cánh hoa đã kịp chuyển sang sắc hồng rồi rụng hẳn bởi thế còn có tên là Nhị độ mai.

Nhất chi mai là loài cây chơi Tết cổ truyền, ở Hà Nội từ rất xa xưa có một con đường dài chơi rất nhiều mai bởi vậy mới có con đường là Bạch Mai.

Ngày nay khi cuộc sống với bộn bề công việc và quá gấp gáp nên thú chơi mai trắng cầu kì đã dần ít đi nhưng ẩn đâu đó vẫn còn những người thực sự đam mê và hiểu biết về loài hoa mai quí này.

About phuongnguyen

Check Also

kim-dong-vang

Kim Đồng Vàng – Loại cây của thăng hoa và phú quý

Kim Đồng Vàng với màu vàng của hoa đặc trưng cho sự thăng hoa, phú …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *