Home / Cách trồng cây / Những lưu ý khi chăm sóc hoa hồng ngoại trong thời tiết mưa ẩm kéo dài

Những lưu ý khi chăm sóc hoa hồng ngoại trong thời tiết mưa ẩm kéo dài

Khoảng 5 năm trở lại đây, hoa hồng ngoại luôn được nhiều người chọn mua để trang trí cho ngôi nhà của mình bởi cây mang tới vẻ đẹp kiêu sa và hương thơm quyến rũ. Tuy nhiên, nếu không chăm sóc đúng cách cây sẽ rất dễ nhiễm bệnh trong thời tiết mưa, ẩm kéo dài.

Mùa xuân là Tết trồng cây nhưng ngược lại mùa xuân cũng là mùa của các loại dịch bệnh phá hoại cây. Những cơn mưa xuân kéo dài giúp nước thấm sâu vào nền đất, kích thích bộ rễ phát triển. Cây sẽ nhanh chóng bật lộc non và tăng chiều dài cành nhánh trong thời gian này. Tuy nhiên, những cơn mưa này cũng kéo theo không ít phiền phức cho cây trồng nói chung và cây hoa hồng ngoại nói riêng.

hoa hong trong mua

Vào thời điểm từ cuối tháng 1 đến hết đầu tháng 4, miền Bắc luôn luôn có mưa phùn kéo dài. Thậm chí, có những đợt mưa liên tiếp hàng tuần trời khiến độ ẩm trong không khí tăng cao, tạo điều kiện cho nhiều loại dịch bệnh phát sinh. Dưới đây là một số bệnh phổ biến trên cây hoa hồng trong thời tiết mưa, ẩm kéo dài và cách phòng tránh. Mởi bạn yêu hoa cùng theo dõi

1.Một số loại bệnh phổ biến trên cây hoa hồng ngoại và thuốc đặc trị

– Bệnh phấn trắng

phan trang

+ Dấu hiệu nhận biết: Các mầm non, nụ non và 2 mặt lá cây có những vệt màu trắng, dạng bột bao phủ

+ Nguyên nhân phát sinh bệnh: Bệnh phấn trắng trên cây hoa hồng là do chủng nấm có tên Sphaerotheca pannosa gây ra.

+ Thuốc đặc trị: Manage 5WP và Nativo

– Bệnh đốm đen, vàng lá

dom den

+ Dấu hiệu nhận biết: Các lá trên cùng 1 thân, nhánh đột nhiên chuyển vàng. Các lá xanh xuất hiện các đốm tròn có tâm đen và quầng vàng bao quanh.

+ Nguyên nhân phát sinh bệnh: Cây bị đốm đen, vàng lá là do bị nấm Dipbocarpon Rosa xâm nhập

+ Thuốc đặc trị: Manage 5WP và Nativo

– Bệnh nhện đỏ

nhen do

+ Dấu hiệu nhận biết: Phía dưới mặt lá xuất hiện những đốm nhỏ li ti màu đỏ và trắng đan xen.

+ Nguyên nhân phát sinh bệnh nhện đỏ: Cây bị chủng nhện đỏ tấn công, hút chích.

+ Thuốc đặc trị: Anvado, Ortus, Sát trùng đan

*LƯU Ý:
Khi sử dụng tất cả các loại thuốc bảo vệ thực vật trên người dùng cần trang bị đầy đủ bao tay, khẩu trang và các dụng cụ bảo hộ lao động cần thiết. Đồng thời, pha chế các loại thuốc theo đúng liều lượng ghi trên bao bì. Lưu ý phun thuốc vào những không mưa, khô ráo. Tránh phun khi lá còn ướt. Tránh phun vào giữa trưa nắng gắt.

Đối với bệnh phấn trắng và bệnh đốm đen vàng lá, bạn cần phun kết hợp 2 loại thuốc kể trên. Phun thuốc cho cây liên tục từ 2 – 3 lần, mỗi lần cách nhau 3 đến 5 ngày

Đối với bệnh nhện đỏ, khi phun thuốc phải phun từ dưới lên trên bởi nhện tập trung ở mặt sau của lá.

 2.Một số biện pháp đơn giản giúp bạn phòng tránh bệnh cây

Trong những ngày mưa liên tiếp, cây không nhận được lượng ánh sáng cần thiết nên càng dễ nhiễm các bệnh kể trên. Ngoài việc phun thuốc bảo vệ cây, bạn yêu hoa nên chú ý một vài điểm sau.

– Phun phân bón lá thường xuyên cho cây để tăng sức đề kháng đồng thời thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tổng hợp diệp lục. Loại phân bón lá phù hợp nhất cho cây hoa hồng chính là phân cá thủy phân vi sinh. Bạn có thể tìm mua loại phân dinh dưỡng này tại Trang trại hoa cây cảnh Thăng Long (đơn vị uy tín hàng đầu trong việc cung cấp giống cây hoa hồng ngoại tại miền Bắc)

phan ca

– Thường xuyên thăm vườn để phát hiện sớm nhất những dấu hiệu của bệnh. Nếu cây đã nhiễm bệnh, bạn cần nhanh chóng loại bỏ các phần đã nhiễm ra khỏi chậu cây. Lưu ý, chỉ tỉa bỏ các lá và cành nhánh khi trời khô ráo. Nếu thực hiện vào ngày trời mưa ẩm, cần bôi thuốc ngay vào các vết cắt để đề phòng việc tái lại.

cham soc cho cay hoa hong

– Không để nước mưa tích tụ và đọng lại ở phần gốc cây. Nếu có, cần san phẳng hoặc vun đất vào gốc để loại bỏ lượng nước thừa này.

– Nếu không nắm rõ các nguyên tắc ủ phân trong nông nghiệp, bạn yêu hoa không nên tự ý sử dụng các loại phân chuồng hoặc các loại men ủ để tưới cho cây hoa hồng. Bởi lẽ, các vi sinh vật trong các loại phân này cũng có thể là nguyên nhân khiến bệnh dịch bùng phát.

– Ngoài ra, khi cung cấp chất dinh dưỡng cho cây bạn nên bón vùi là thích hợp thích. Sử dụng que tre nhỏ chọc từ 3 – 5 lỗ xung quanh thành chậu. Mỗi lỗ rộng khoảng từ 2 – 3 cm, sâu khoảng 10 cm. Thêm từ 3 – 6 viên phân bón NPK cho mỗi lỗ rồi lắp lại rồi tưỡi đẫm nước.

Lưu ý nên vệ sinh bề mặt đất xung quanh thân cây thường xuyên bằng cắt nhổ bỏ các loại cây dại và tỉa bớt phần lá ở gốc.

Với những thông tin trên đây, mong rằng bạn yêu hoa sẽ dễ dàng chăm sóc cho cây hoa hồng ngoại của mình phát triển tốt trong thời tiết mưa ẩm kéo dài. Hãy theo dõi những bài viết tiếp theo của Rosepark để tiếp tục tìm hiểu về các kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa cảnh

About Maiha

Check Also

cay-hoa-ong-lao-mau-hong-tim-canh-don

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa ông lão

Tìm hiểu chung về cây hoa Ông lão Hoa ông lão có tên khoa học …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *