Home / Hoa lạ bốn phương / Tìm hiểu về loài hoa Móng cọp xanh quý hiếm và lạ mắt

Tìm hiểu về loài hoa Móng cọp xanh quý hiếm và lạ mắt

Nhằm thu hút các loại côn trùng tới hút mật và thụ phấn, nhiều loại hoa khi bung nở thường sở hữu những màu sắc sặc sỡ như màu đỏ, màu hồng, màu vàng, màu cam,… Tuy vậy, thiên nhiên luôn biết cách tạo ra những bất ngờ thú vị. Và có lẽ, móng cọp xanh chính là một trong số những bất ngờ đó.

Chùm hoa Móng cọp xanh mang vẻ đẹp huyền ảo

Sở dĩ nói như vậy vì loài hoa này được mẹ thiên nhiên ban cho sắc xanh vô cùng độc đáo và quý hiếm. Mời các bạn cùng tìm hiểu thêm về loài hoa lạ này với Roseparkvietnam ngay hôm nay.

Nguồn gốc xuất xứ

mong-cop-3

Hoa móng cọp xanh có nguồn gốc xuất xứ từ những khu rừng nhiệt đới của Philippin. Tại đây, loài hoa này có tên địa phương là “tayabak”. Tại Việt Nam, Móng cọp xanh được trồng nhiều tại Đà Lạt và một số tỉnh có thời tiết dịu mát. Tuy vậy, tại miền Bắc, giống hoa quý này cũng được một số đơn vị chăm sóc và nhân giống thành công. Điển hình là trang trại hoa cây cảnh Thăng Long.

mong-cop-8

Tên khoa học của hoa Móng cọp xanh là Strongylodon macrobotrys. Tại các nước châu Âu, cây có tên thường gọi là Jade Vine (có nghĩa là cây nho ngọc bích hay nho ngọc lục bảo)

Một số đặc điểm chung về hoa Móng cọp xanh

Nếu thoáng nhìn qua thân, lá, ít ai biết rằng loại hoa độc đáo này thuộc họ Đậu (Fabaceae). Thân cây xù xì, hóa gỗ, khác biệt hẳn hoàn toàn với “người anh em họ” là đậu Hà Lan của mình. Nhiều nhà thực vật học ghi nhận rằng, chiều dài tối đa mà một cây Móng cọp có thể đạt tới là 18m.

mong-cop-5

Các lá của loại hoa này sẻ 3 thùy khá sâu. Thoạt nhìn, hình dáng lá cho ta liên tưởng tới những vết chân chim. Lá của Móng cọp xanh có màu xanh thẫm và bóng. Kích thước lá khá lớn. Nhiều lá đạt chiều dài là 25cm.

Điểm đặc biệt và đáng nói nhất về loài cây này chính là những chùm hoa của chúng. Hoa của Móng cọp xanh được nhiều người miêu tả là có 3 màu xanh kể từ khi nở đến lúc tàn. Khi hoa còn nụ, các cánh nhỏ hé ra có màu xanh của ngọc bích. Sau từ 2 – 3 ngày, các cánh mới thực sự bung ra khỏi lớp vỏ bọc. Lúc này hoa sở hữu màu xanh cẩm thạch đẹp mắt. Và cuối cùng, trước khi tàn, các cánh chuyển sang màu xanh da trời nhạt.

mong-cop-7

Không cần giải thích nhiều, chắc khi nghe tên nhiều người cũng mường tượng được hình dáng hoa. Các cánh hoa khi bung nở thường uốn cong lên phía trên rất giống với móng vuốt của hổ nên người Việt ta đặt tên cho hoa là hoa Móng cọp.

Mỗi chùm hoa móng cọp thường dài từ 80 đến 1,5 mét. Có những chùm hoa dài tới cả 3 mét. Trên 1 chùm gồm rất nhiều hoa nhỏ. Khi nở rộ, các hoa đồng loạt khoe sắc, trông xa như dải lụa xanh độc đáo.

mong-cop-2

Ngoài Móng cọp màu xanh còn có Móng cọp vàng và Móng cọp đỏ. Tuy nhiên, có hình dáng bông cánh giống với Móng cọp xanh nhưng 2 loại này tương đối phổ biến và không được nhiều bạn yêu hoa tìm mua do không sở hữu màu hoa độc lạ

mong-cop-4

Để cây Móng cọp xanh phát triển tốt, người trồng cần bổ sung đạm (N) cho cây thường xuyên. Đồng thời, để cây ra hoa đều đặn và chùm hoa đạt chiều dài tối đa, bạn nên trồng cây tại nơi có nhiệt độ không lạnh dưới 15 độ C. Do có nguồn gốc từ rừng rậm nhiệt đới nên cây cũng đòi hỏi độ ẩm lớn và lượng nước tưới đều đặn.

Trên đây là một số thông tin sơ lược mà Roseparkvietnam thu thập được về loài hoa lạ mắt này. Cùng theo dõi những bài viết trong mục hoa lạ bốn phương để biết thêm nhiều loại hoa lạ khác nhé.

About Maiha

Check Also

cay-ly-toi-9-2

Hoa lan tỏi loài cây leo đẹp mắt mang mùi hương hấp dẫn

Cây hoa lan tỏi (lý tỏi) là một loại cây leo thân gỗ, có mùi …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *